Hỗ trợ trực tuyến SDS
Địa chỉ hệ thống các cửa hàng của SDS Việt Nam

Obama chuyến thăm đến Việt Nam và những dấu nhấn

Từ ngày 23-25/5 chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam đánh dấu mối quan hệ phát triển vượt bậc giữa 2 bên
 Luôn có mối quan tâm mạnh mẽ đến những vấn đề xung quanh chuyến thăm của vị Tổng Thống đứng đầu nhà Trắng đến Việt Nam đó là đội an ninh đi cùng Obama, sự thân thiện của Tống Thống Obama… nhưng hãy khoan bàn đến vấn đề này, hãy nhìn nhận sâu sắc hơn về mối quan hệ song phương Việt- Mỹ.


Cuộc hồi đàm của chủ tịch nước Trần Quang Khải và Tống Thống Obama

Tại buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí :

Mỹ và Việt Nam tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước như đã vạch ra trong Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Mỹ về Quan hệ Quốc phòng ký năm 2015, ưu tiên hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình, trợ giúp nhân đạo và ứng phó thảm họa. Cả hai bên tái khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, đối phó tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.

Thúc đẩy TTP:

Hai nước quyết tâm tập trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế, bao gồm thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và biến đổi khí hậu. Hai bên cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có vai trò quan trọng về kinh tế và chiến lược, và sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa giữa hai nước, đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế toàn diện và tạo công ăn việc làm. Đây là con át chủ bài kinh tế, chính trị quan trọng của Washington. Tổng thống Mỹ sẽ muốn thúc đẩy việc các nước ở khu vực, trong đó có Việt Nam sớm thông qua TPP trong năm nay.
Không chỉ nhấn mạnh về vấn đề thúc đẩy TTP, quan hệ Mỹ- Việt  còn là sự thúc đẩy nền kinh tế:
Cả hai bên cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, và sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy trao đổi các sản phẩm nông sản, thủy sản và công nghiệp. Mỹ và Việt Nam cam kết tham vấn thông qua nhóm chuyên gia song phương theo cách thức hợp tác và toàn diện, có tính đến mong muốn của Việt Nam được thừa nhận là một nền kinh tế thị trường.
Cả hai nước hoan nghênh việc đạt được các thỏa thuận thương mại nhân chuyến thăm này, như thỏa thuận VietJet mua 100 chiếc máy bay của Boeing và động cơ của Pratt & Whitney, cũng như Biên bản ghi nhớ về năng lượng gió giữa tập đoàn GE và chính phủ Việt Nam.


Ký kết hợp đồng song phương giữa Mỹ và Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD

Hợp tác con người với con người:

Hai bên khẳng định việc hỗ trợ thúc đẩy giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết, hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Mỹ hoan nghênh chính phủ Việt Nam cho phép Tổ chức hòa bình (Peace Corps) dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Mỹ và Việt Nam hoan nghênh Đại học Fulbright tiêu chuẩn quốc tế được thành lập tại Việt Nam.
Hai bên hoan nghênh thỏa thuận song phương về việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong một năm cho những người đi lại vì mục đích du lịch và làm ăn từ hai nước. Cả hai bên đánh giá cao và thừa nhận thành công của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đóng góp của họ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Đối phó thách thức khu vực và thế giới:

Mỹ và Việt Nam tái khẳng định cam kết chung sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp trên biển, bao gồm tôn trọng quá trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Hai nước nhấn mạnh cam kết giữa các bên có tranh chấp kiềm chế, không có hành động làm leo thang căng thẳng hoặc mở rộng tranh chấp, công nhận tầm quan trọng của việc nghiêm chỉnh thực hiện về Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việc Tổng Thống Obama sang thăm Việt Nam cùng lực lượng an ninh hùng mạnh trên 1,400 người hay không, những địa chỉ ẩm thực hân hạnh được đón tiếp ngài cùng những lời khen cho nét thân thiện của vị đứng đầu nhà Trắng này vẫn sẽ là những dư âm cho những ngày tới. Nhưng những thay đổi tích cực trong mối quan hệ giữa 2 bên Việt- Mỹ sẽ có tác động mạnh mẽ đến tổng thể Đất nước.  Mong rằng Việt Nam- đất nước chúng ta sẽ bước sang những trang vàng mới cho sự phát triển và đướng đầu được với những thách thức.
 
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon Cách kích hoạt bảo hành cho dụng cụ Bosch
icon Các trường hợp được áp dụng chính sách bảo hành dụng cụ Bosch
icon Thời gian bảo hành của dụng cụ Bosch
icon Tưng bừng khai trương cửa hàng DIYhomedepot 4- SDS VIệt Nam
icon SDS Việt Nam tổ chức sinh nhật cùng World Cup 2018
icon Mừng đại lễ 30/4-1/5, sale sập giá
icon Tốp 5 máy khoan cầm tay giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
icon Kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy chung cư?
icon Sập giá kinh hoàng- Mừng chiến thắng U23 Việt Nam
icon Dầu nhờn đa năng UK Planet HT9+ - giải pháp tối ưu trong mọi công việc